เด็กกินยาก เลือกกิน

เด็กกินยาก ลูกไม่กินข้าว ทำยังไงดี

ครอบครัวไหนที่มีลูกกินเก่ง กินง่าย ถือว่าโชคดีที่สุดเลยค่ะ เพราะหลายบ้านต้องเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมกินข้าว กินยาก ซึ่งถ้าลูกกินข้าวได้น้อย ไม่ได้สารอาหารที่เพียงพอตามวัย อาจส่งผลต่อพัฒนาการทั้งร่างกาย และสมองได้

สาเหตุเด็กไม่กินข้าว ทำไมลูกกินยาก

  • เด็กไม่หิว เพราะ กินขนม กินนม ระหว่างมื้อมากไปจนอิ่ม
  • ถึงวัยที่ต่อต้าน อาจเป็นช่วงวัยที่เด็กเรียกร้องความสนใจ แสดงออกต่อต้านพ่อแม่ที่บังคับให้กิน
  • ไม่ได้ฝึกวินัยการกิน เช่น คอยป้อนตลอด ไม่ได้ฝึกนั่งโต๊ะกินข้าว หรือ บรรยากาศขณะกินไม่ดี เปิดทีวี เปิดมือถือระหว่างกินข้าว
  • อาหารซ้ำๆ ไม่น่ากิน อาหารคล้ายเดิม รสชาติเดิมอาจทำให้ลูกเบื่อได้
  • ถึงวัยที่กินน้อยลง เด็กหลังอายุ 1 ขวบ จะสนใจการกินน้อยลง เมื่ออายุ 1 ปี จนถึง 10 ปี จะมีน้ำหนักขึ้นเฉลี่ยปีละ 2 กิโลกรัมเท่านั้น ร่างกายต้องการสารอาหารน้อยลงเมื่อเทียบกับปีแรก

วิธีแก้ปัญหาเด็กไม่กินข้าว กินยาก

ปล่อยให้หิว ไม่ใช่วิธีรุนแรง แต่เป็นการฝึกวินัยให้ลูก เมื่อถึงเวลามื้ออาหาร กำหนดระยะเวลามื้ออาหารประมาณ 30 – 45 นาที ถ้าลูกไม่กิน ให้ลูกรอกินจนถึงมื้อถัดไป

รับประทานอาหารให้ตรงเวลา สม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกคุ้นชินว่าเวลาไหนควรเล่น เวลาไหนควรรับประทานอาหาร

ให้ลูกมีส่วนร่วม ในการเตรียมอาหาร ทำอาหาร และชิมอาหาร ก่อนที่จะนำอาหารเหล่านั้นจัดขึ้นโต๊ะสำหรับรับประทาน

เลี่ยงขนม ควรจำกัดขนมและของว่างระหว่างวัน เพราะลูกอาจรับประทานขนมอิ่มเกินไป ทำให้ไม่ยอมกินข้าวเมื่อถึงเวลาอาหาร

จัดอาหารให้ดึงดูด ใช้จานที่มีสีสัน หรือตกแต่งเป็นการ์ตูนให้ดูน่ารับประทาน

ทำอาหารเป็นชิ้นๆ ที่ลูกหัดหยิบจับอาหารเข้าปากได้เอง

ชมเมื่อลูกรับประทานอาหาร พ่อแม่ควรชมลูกทันที เพื่อให้ลูกรู้ว่าพฤติกรรมการรับประทานอาหารเป็นสิ่งที่เหมาะสม

ไม่บังคับให้ลูกรับประทานอาหาร หรือทำโทษเมื่อลูกไม่กินข้าว เพราะจะทำให้เด็กรู้สึกเครียดเมื่อต้องร่วมโต๊ะอาหาร

ให้ลูกลองชิมอาหารใหม่บ่อย ๆ เนื่องจากเด็กต้องใช้เวลานานถึงจะรู้สึกคุ้นเคยและรับประทานอาหารใหม่ ๆ ได้

งดทีวี เล่นมือถือระหว่างกิน ไม่ดูทีวี หรือเล่นของเล่นไปด้วย เพราะจะทำให้เด็กไม่สนใจเรื่องกิน ทำให้กินช้า อิ่มเร็วโดยที่ยังกินได้น้อย

นั่งโต๊ะกินข้าว สร้างบรรยากาศการกินอาหารให้เด็ก ให้เด็กตักอาหารกินเอง ไม่ต้องคอยเดินตาม วิ่งตามป้อน

วิธีแก้เด็กกินยาก

ฝึกลูกให้กินข้าว กินผัก ทำอย่างไร

เป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูก ถ้าอยากให้ลูกเป็นเด็กที่รักการกินผัก พ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกค่ะ ไม่ใช่ว่าอยากให้ลูกกินผัก แต่ว่าพ่อแม่ไม่เคยกินผักให้ลูกเห็นเลย ดังนั้นในแต่ละมื้อ บนโต๊ะอาหารควรมีผักอยู่ในหลาย ๆ เมนูให้ลูกเห็น และในวัยที่ลอกเลียนแบบลูกจะอยากกินตามพ่อแม่เองค่ะ

กินผักให้เป็นปกติ เวลาทำอาหารให้ลูกให้เติมผักให้เป็นปกติ หรือเวลาสั่งอาหารให้ลูกนอกบ้าน ไม่จำเป็นต้องสั่งว่าขอเมนูเด็ก หรือไม่เอาผัก ให้ลูกกินอาหารเหมือนกับพ่อแม่ ไม่ต้องแบ่งแยก อย่าให้ความสนใจกับผักเป็นพิเศษ ทำให้เหมือนเป็นการกินอาหารอื่นๆ ทั่วไป เพราะถ้าพ่อแม่พยายามกับการให้ลูกกินผักมากกว่าอาหารอื่น ๆ อาจทำให้ลูกเรียนรู้และเรียกร้องความสนใจจากพ่อแม่ด้วยการต่อต้าน ไม่ยอมกินตามที่พ่อแม่ต้องการ

เริ่มด้วยผักสีเขียวก่อน ผักสีเขียวจะมีรสเข้ม หรือขมกว่าผักสีอื่น ๆ ถ้าให้ลูกกินผักที่มีสีส้ม สีเหลือง ซึ่งมีรสหวาน เช่น ฟักทอง แครอท ก่อนผักสีเขียว ลูกจะติดรสหวาน และไม่ยอมกินผักใบเขียว

พาลูกไปเลือกซื้อผักและช่วยทำอาหาร ในวัยที่เริ่มมีความเป็นตัวของตัวเอง พ่อแม่ควรให้ลูกได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง เพื่อสร้างความภาคภูมิใจในตัวเอง เช่น พาลูกไปเลือกซื้อผักที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต และให้ลูกลองช่วยเลือกผัก อาจจะให้ตัวเลือกกับลูกให้ลูกได้รู้สึกว่าได้ตัดสินใจ เช่น “ลูกจะกินอะไรดีคะ ระหว่างมะเขือเทศหรือฟักทอง” ถ้าลูกได้เห็นผักที่ตัวเองเลือกแล้วมาเป็นอาหารในจาน จะช่วยสร้างความรู้สึกที่ดีและทำให้ยอมกินผักได้มากขึ้น

อย่าบังคับ ข่มขู่ ถ้าลูกไม่ยอมกินผัก อย่าบังคับหรือขู่ลูก เพราะจะยิ่งสร้างทัศนคติหรือความรู้สึกที่ไม่ดีเกี่ยวกับการกินผัก อาจทำให้ลูกยิ่งเกลียดหรือไม่ยอมกินผักอีกเลย

ให้ลูกดูการ์ตูนเกี่ยวกับผัก การ์ตูนช่วยกระตุ้นความสนใจให้ลูกได้ ลองหาการ์ตูนหรือเพลงเกี่ยวกับการกินผัก ผลไม้ หรือประโยชน์ของผักใน YouTube ให้ลูกดูบ่อย ๆ จะช่วยให้ลูกเลียนแบบตามในการ์ตูน

ทำเมนูซ่อนผัก หากลองหลาย ๆ วิธีแล้ว ลูกยังกินยาก ไม่ยอมกิน ลองซ่อนผักไว้ในเมนูต่าง ๆ เริ่มด้วยเมนูที่ลูกชื่นชอบ และกินง่าย เช่น ทำผักชุบแป้งทอดจิ้มกับสลัดครีม หรือเมนูหมูสับก้อนผสมผักทอด เมนูไข่เจียวใส่ผัก

อาหาร วิธีแก้เด็กกินยาก

อาหารสำหรับเด็กกินยาก ให้กินอะไรดี

เมนูกรุบกรอบ แน่นอนว่าเด็กส่วนใหญ่ชอบของทอดลองเอาผัก หรือของที่ลูกไม่ชอบกินมาลองดัดแปลงเป็นเมนูกรุบกรอบดู แต่ก็ไม่ควรให้กินบ่อยไป เพราะของทอดก็อาจทำให้อ้วนได้

เมนูการ์ตูนสุดน่ารัก สำหรับเด็กกินยาก ลองตกแต่งเมนูเป็นตัวการ์ตูนที่ลูกกำลังชอบดู รับรองถูกใจจนกินหมดจาน

เมนูนี้หนูช่วยแม่ทำเอง ให้ลูกได้มีส่วนร่วมกับอาหารของตัวเอง ลองพาลูกไปซื้อของ เลือกวัตถุดิบ จนมาลงมือทำเอง อาจจะลองสมมติเป็นรายการทำอาหารแบบในทีวีหรือในยูทูบท์ที่ลูกเคยดู

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *